Tìm kiếm

Chuyển nghề: từ Kỹ sư phần mềm sang Quản lý Sản phẩm

Đã cập nhật: 2 thg 11, 2021

“Khi bắt đầu con đường sự nghiệp của mình với vị trí Kỹ sư, tôi chưa từng nghĩ rằng mình sẽ trở thành một Quản lý Sản phẩm. Ở thời điểm 15 năm sau, tôi hiện đảm nhận vị trí Giám đốc Sản phẩm tại công ty HG Insights. Với kinh nghiệm làm việc trong cả môi trường start-up và những công ty công nghệ lớn, tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc chuyển đổi công việc từ Kỹ sư sang Quản lý Sản phẩm.”


Đó là chia sẻ của anh Bharat Singh, Giám đốc Sản phẩm của HG Insights - một trong những start-up công nghệ hàng đầu với tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc. Hãy cùng ProductLab tìm hiểu về câu chuyện của anh, cũng như những kinh nghiệm chuyển đổi công việc được anh chia sẻ qua bài viết dưới đây.


Hành trình chuyển đổi công việc từ Kỹ sư thành Quản lý Sản phẩm


Tôi đã làm việc hơn 9 năm trong lĩnh vực phát triển phần mềm, dẫn đầu các nhóm kỹ sư đa chức năng tại các múi giờ khác nhau. Sau đó, tôi bắt đầu tập trung vào các câu hỏi về chiến lược sản phẩm, như "Tại sao tôi lại xây dựng sản phẩm?", "Tôi đang xây dựng cho ai?", "Tôi đang mang lại tác động gì cho doanh nghiệp?", "Điều gì khiến các công ty khởi nghiệp thất bại hay thành công trong sứ mệnh của họ?".


Tôi đã nghĩ rằng bằng cấp Kinh doanh sẽ là đáp án cho những câu hỏi này, vì vậy tôi bắt đầu chuẩn bị cho việc nhập học. Nhưng một cơ hội liên quan đến chuyển đổi một sản phẩm đang gặp khó khăn đã đến với tôi. Trước khi nhận ra mình đang làm gì, tôi đã bắt đầu những cuộc phỏng vấn với các khách hàng, các bên liên quan trong nội bộ công ty để hiểu rõ vấn đề hơn.


Tôi đã làm việc với Ban lãnh đạo Sản phẩm để hoạch định Chiến lược Sản phẩm. Tiếp đó, tôi đã tạo ra một Lộ trình Sản phẩm để thực hiện chiến lược này. Chiến lược này đã giúp tăng 15% doanh thu và đồng thời tăng tỉ lệ giữ chân người dùng tới 20%.


Đó là khoảnh khắc làm tôi hài lòng nhất trong sự nghiệp, thậm chí còn hơn cả việc xây dựng nên nhiều dòng sản phẩm. Từ thành công đó, tôi đã chính thức được Ban lãnh đạo Sản phẩm yêu cầu chuyển sang mảng công việc này, và tôi chưa bao giờ hối hận về quyết định khi đó.


4 điểm khác biệt chính giữa một Kỹ sư giàu kinh nghiệm và một nhà Quản lý Sản phẩm


Bạn không cần phải có kiến thức nền tảng về kỹ thuật để trở thành người Quản lý Sản phẩm thành công. Bất kỳ ai cũng có thể học về những kỹ năng như Phát triển Sản phẩm, kiến thức cơ bản về vòng đời thiết kế và phát triển phần mềm...


Dưới đây là bốn yếu tố cơ bản giúp phân biệt giữa vai trò của nhà Quản lý Sản phẩm và Kỹ sư:

  1. Đồng cảm mạnh mẽ với khách hàng của bạn (trong và ngoài công ty)

  2. Hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp và thị trường

  3. Bạn cần hiểu rằng mục tiêu của mình là đạt được kết quả kinh doanh, thông qua các các dự đoán về sản phẩm. Vai trò của bạn là xác định và xác thực các vấn đề, không phải bắt tay vào giải quyết chúng.

  4. Tham gia vào mọi khía cạnh của thiết kế sản phẩm (không chỉ về UX / UI), nhưng sự khác biệt này chính là chìa khóa giúp Quản lý Sản phẩm luôn nhận thức được bức tranh lớn của sản phẩm.

Ngoài các kỹ năng quản lý sản phẩm cốt lõi, có những kỹ năng cần thiết khác để thành công như giao tiếp hiệu quả, khả năng làm việc giữa các nhóm, luôn tính trước các vấn đề và giữ cho mình luôn tò mò.


Kỳ vọng của doanh nghiệp về một Giám đốc Sản phẩm là gì?


Là một nhà Quản lý sản phẩm, mục tiêu chính của bạn là mang lại kết quả kinh doanh khả quan. Tùy thuộc vào công ty, kinh nghiệm, cấu trúc đội ngũ và động lực kinh doanh, những kỳ vọng có thể khác nhau. Một số các KPI thiết yếu có thể kể đến như người sử dụng tích cực, doanh thu, giữ chân khách hàng, sự hài lòng của khách hàng,.. Một Giám đốc Sản phẩm cần thúc đẩy sự liên kết giữa các đội ngũ khác nhau trong công ty và chủ động truyền đạt những ý tưởng và nội dung để đảm bảo mọi người đều tập trung vào vấn đề chính yếu.Trách nhiệm giữa Kỹ sư và Quản lý Sản phẩm


Điểm khác biệt cơ bản mà các nhà Quản lý Sản phẩm cần nhận thức được chính là xác định đúng vấn đề (kinh doanh, kỹ thuật hoặc khách hàng) và tại sao nó đáng được giải quyết, hay việc đó sẽ thúc đẩy kết quả kinh doanh như thế nào.


Ngược lại, Kỹ sư chịu trách nhiệm đưa ra giải pháp cho một vấn đề cụ thể. Vai trò của bạn với tư cách là người Quản lý Sản phẩm là đảm bảo nhóm của bạn đang nỗ lực giải quyết các vấn đề có tác động đến doanh nghiệp. Bạn cũng cần phải chịu trách nhiệm đảm bảo các bộ phận giao tiếp với khách hàng như Marketing và Sales có được nhận thức đầy đủ về Lộ trình Sản phẩm.


Tất nhiên, một nhóm chỉ thành công khi họ thực sự làm việc với tư cách là “một nhóm”, vì vậy, hãy luôn trong trạng thái sẵn sàng cho bất cứ công việc nào liên quan đến thiết kế giải pháp, thử nghiệm, cung cấp phản hồi sớm, tài liệu,...


Chuyển ngành từ Kỹ sư sang Quản lý Sản phẩm


Điều đầu tiên và quan trọng nhất là việc bạn cần hiểu rõ Quản lý Sản phẩm đóng vai trò gì trong doanh nghiệp của bạn và những trách nhiệm liên quan. Mỗi doanh nghiệp, mỗi đội ngũ và mỗi thị trường sẽ có những tính chất khác nhau.


Để trở thành một Quản lý Sản phẩm, bạn cần bắt đầu suy nghĩ như một người Quản lý Sản phẩm (ngay cả trước khi chuyển đổi công việc). Bạn có thể tìm thấy rất nhiều sách, những trang web và blog hay khóa học trực tuyến để nâng cao kỹ năng và hiểu biết về vị trí này.


>> Đọc thêm: Làm Quản lý Sản phẩm là làm gì

>> Đọc thêm: Sự khác biệt giữa Product Manager và Project Manager


Lời khuyên tốt nhất của tôi có lẽ là bạn nên thử kết hợp với một Quản lý Sản phẩm trong công việc để thu được những trải nghiệm thực tế. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tiếp cận, xác định vấn đề, xây dựng những giả thiết để dẫn tới những giải pháp phù hợp, cộng tác với các nhóm chức năng để tinh chỉnh kế hoạch, xây dựng các số liệu để định nghĩa sự thành công (hoặc thất bại) của sản phẩm, và cuối cùng là tìm ra phương hướng phù hợp và nhanh nhất để tiếp cận thị trường.


Quá trình chuyển đổi từ Kỹ sư sang Quản lý Sản phẩm


Bất chấp những chia sẻ phổ biến, không có mốc thời gian cụ thể nào dành cho việc bắt đầu trở thành một Kỹ sư hay Quản lý Sản phẩm. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là tìm ra công ty

có đội ngũ Quản lý Sản phẩm giàu kinh nghiệm.


Bước tiếp theo là cộng tác với một Quản lý Sản phẩm có kinh nghiệm trong một dự án thực tế. Cá nhân tôi là một người ủng hộ cho việc theo sát Giám đốc Sản phẩm. Đó là cách nhanh nhất để bạn có thể thực sự bắt tay vào công việc và thu thập được kinh nghiệm.Về lâu dài, bạn có thể mong đợi được quản lý một mục KPI cụ thể (Ví dụ như cải thiện trải nghiệm người dùng đầu tiên, giảm thời gian gián đoạn,...), cung cấp sản phẩm, toàn bộ danh mục sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm.


Kết luận


Nếu bạn có hứng thú với việc chịu trách nhiệm cho những vấn đề phức tạp của một doanh nghiệp, bạn đã sở hữu tiềm năng trở thành một Quản lý Sản phẩm.


Hãy trang bị cho mình cái nhìn về sự nghiệp lâu dài của bạn thay vì nghĩ nó như một cuộc đua nước rút, bởi Sản phẩm tốt cần nhiều thời gian cũng như công sức để chuẩn bị. Hãy tìm kiếm cho mình một đội ngũ trong một doanh nghiệp phù hợp, và học hỏi hết mình từ họ.


 

Với khởi điểm là đơn vị đầu tiên về Quản lý sản phẩm tại Việt Nam, với sức sáng tạo không ngừng, công nghệ hiện đại và mạng lưới cộng đồng chất lượng, ProductLab tin rằng mình sẽ là đối tác đáng tin cậy luôn sẵn sàng để đồng hành với doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số và vận hành sản phẩm số.


Liên hệ ngay với chúng tôi.

Hoặc liên lạc trực tiếp với:

Trần Long (CEO & Co-founder)

034 704 9827 long.tran@productlab.vn


33 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả