Tìm kiếm

Cơ hội nào cho sản phẩm số tại Việt Nam?

Đã cập nhật: Th02 28

Không thể phủ nhận được rằng, COVID-19 xảy ra đã thay đổi cách chúng ta sống và giao tiếp hàng ngày một cách chóng mặt. Chính vì lẽ đó, từ đầu năm 2020 đến nay, những từ khóa như "Chuyển đổi số", "Sản phẩm số" hay sự tập trung vào công nghệ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Thế nhưng, câu hỏi được đặt ra cho các doanh nghiệp là, liệu thị trường tại Việt Nam liệu đã sẵn sàng cho sự thay đổi đó chưa.


Sản phẩm số được hiểu là những sản phẩm được bán qua các nền tảng trực tuyến, không có định dạng vật lý. Một số ví dụ về sản phẩm số có thể kể đến như các website, những cuốn e-book, hay những phần mềm, ứng dụng... Bạn không thể cầm nắm, hay chạm vào những sản phẩm này.


Tuy nhiên, những sản phẩm kể trên có thể được tạo thành dạng vật lý. Một cuốn e-book được mua lại và in ra giấy sẽ trở thành cuốn sách được bạn cầm trên tay, nhưng xuất phát điểm của sản phẩm này là từ hình thức sách điện tử.


Tiện lợi và giá thành cạnh tranh, E-book ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam


Hiện nay, trên thị trường tại Việt Nam, có thể tổng quát rằng sản phẩm số đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Với sự phát triển của công nghệ cùng xu hướng toàn cầu hóa, việc học trực tuyến, mua bán sách dạng PDF, hay phát triển những phần mềm học tiếng trên nhiều quốc gia... đã trở thành những điều thường nhật.


Theo DataReportal, tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam ngày càng cao và phủ sóng rộng rãi. Báo cáo của Google cũng đưa ra những con số ấn tượng về việc sử dụng Internet tại Việt Nam: chỉ trong vòng một thập kỷ qua, số lượng người sử dụng Internet đã tăng gấp 3 lần, tương đương với hơn một nửa dân số trong nước; 74% người Việt truy cập Internet hàng ngày cho những mục đích như trò chuyện, mua sắm, xem video và sử dụng mạng xã hội. Một trong những lý do cho sự tăng trưởng này là sự phát triển chóng mặt của nền kinh tế và dân số trẻ, dễ dàng tiếp thu những công nghệ mới.


Một số số liệu về việc sử dụng Internet tại Việt Nam (2020). Source


Chính vì vậy, sản phẩm số có tiềm năng phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam. Những sản phẩm được ưa chuộng có thể kể đến như:

  • Các khóa học online: Tiết kiệm chi phí di chuyển và chủ động thời gian, các khóa học online về kỹ năng mềm và các khóa học tiếng dần trở nên phổ biến bởi sự tiện lợi và nhanh chóng trong thủ tục đăng ký cũng như theo học.

  • Sách điện tử (e-book): Không chiếm diện tích và có thể chuyển đổi giữa các thiết bị điện tử, cùng việc dễ dàng ghi chú và chia sẻ, sách điện tử là một loại sản phẩm được ưa chuộng bởi tính tiện dụng và linh hoạt.

  • Website: Nhu cầu tiếp thị trực tuyến và dễ dàng tiếp cận người dùng của các nhãn hàng khiến việc tạo và xây dựng các website chuyên nghiệp trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Hiện nay có rất nhiều freelancer làm việc toàn thời gian để xây dựng những website này bao gồm việc liên tục những xu hướng và tính năng mới để phục vụ cho mục đích sử dụng của từng đối tượng.

Khóa học online - một trong những sản phẩm số được ưa chuộng tại Việt Nam


Sản phẩm số có thể trở thành hình thức kinh doanh mang lại lợi nhuận khổng lồ cho doanh nghiệp bởi:

  • Trong phần lớn trường hợp, hình thức mua bán trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn nhiều lần so với cửa hàng bày bán trực tiếp.

  • Với sự phát triển của Internet, thị trường mà doanh nghiệp có thể tiếp cận là vô cùng rộng lớn, không chỉ trong nước mà trên phạm vi quốc tế.

  • Sản phẩm số có thể liên tục được thay đổi, hoàn chỉnh, và tồn tại lâu dài hơn so với sản phẩm vật lý.

  • Doanh nghiệp có tự do hơn trong việc quảng bá sản phẩm, điều chỉnh nguồn tài nguyên để phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

  • Sản phẩm số có thể dễ dàng được tra cứu, theo dõi và có những báo cáo số liệu cụ thể.

Cơ hội dành cho những sản phẩm số đang ngày càng rộng mở trên thị trường Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, doanh nghiệp có thể lên kế hoạch cho ra đời những sản phẩm số của riêng mình và tối ưu hóa lợi nhuận có thể đạt được.

Với khởi điểm là đơn vị đầu tiên về Quản lý sản phẩm tại Việt Nam, với sức sáng tạo không ngừng, công nghệ hiện đại và mạng lưới cộng đồng chất lượng, ProductLab tin rằng mình sẽ là đối tác đáng tin cậy luôn sẵn sàng để đồng hành với doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số và vận hành sản phẩm số. Hiện nay, chúng tôi đang mở lớp học "Quản lý Sản phẩm 101" với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn. Mọi thông tin chi tiết xin tham khảo tại đây.

Liên hệ ngay với chúng tôi để đăng ký.

Hoặc liên lạc trực tiếp với:

Trần Long (CEO & Co-founder)

034 704 9827 long.tran@productlab.vn

32 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả