Tìm kiếm

Sự khác biệt giữa Product Manager và Project Manager

Đã cập nhật: 2 thg 11, 2021

Trong bất kỳ một công ty công nghệ bất kỳ, bạn sẽ đều bắt gặp hai vai trò cực kỳ quan trọng, nhưng rất dễ nhầm lẫn với nhau hiện nay: Quản lý Sản phẩm và Quản lý Dự án.


Mặc dù hai người này có thể có một số điểm chung và kỹ năng nhất định (ví dụ như là kỹ năng lãnh đạo, làm việc với đa bên và đa khách hàng,..), nếu tìm hiểu kĩ bạn sẽ thấy rằng họ có những sự khác biệt rõ ràng. Chính vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ vai trò của từng người không chỉ nhằm có kế hoạch rõ ràng với sự nghiệp cá nhân, mà còn có thể điều hành tổ chức một cách hiệu quả và tạo ra những giá trị lớn nhất cho khách hàng.


PRODUCT vs PROJECT


Để xác định sự khác biệt của chúng, hãy bắt đầu với định nghĩa của từ PRODUCT (sản phẩm) và PROJECT (dự án).


Sản phẩm có thể là bất cứ thứ gì từ sản phẩm hữu hình-vật lý, đến phần mềm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của một nhóm người dùng. Nó trải qua một vòng đời, được phát triển và giới thiệu trên thị trường, và chỉ ngừng hoạt động khi không còn nhu cầu sử dụng nữa.


Mặt khác, dự án chỉ được thực hiện một lần với mục đích tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ. Dự án có ngày bắt đầu và ngày kết thúc, cũng như một kết quả rõ ràng. Nó thường trải qua năm giai đoạn - bắt đầu, lập kế hoạch, thực hiện, giám sát và kiểm soát, và kết thúc.

Có thể nói, điểm khác biệt giữa PRODUCT và PROJECT chính là thời gian tồn tại. Không giống như một dự án, một sản phẩm không có tính chất “tạm thời”. Ngày qua ngày, sản phẩm phát triển và thích ứng với nhu cầu của người dùng hiện tại để chứng minh tiện ích của nó và tránh bị loại bỏ. Do đó, quá trình phát triển sản phẩm có thể bao gồm một số dự án nhằm duy trì, cải tiến hoặc đa dạng hóa nó.


Product Manager (Quản lý Sản phẩm) vs Project Manager (Quản lý Dự án)


Chính vì hai sự khác biệt trên, vị trí của người Quản lý Sản phẩm và Dự án chắc chắn sẽ có sự khác biệt.


Product Manager là người đưa ra những tầm nhìn và chiến lược cho một hoặc nhiều sản phẩm. Họ là những người đặt ra định hướng sản phẩm tổng thể, tiếp tục đồng hành phát triển nó cho đến khi sản phẩm bị loại ra khỏi thị trường. Họ có trách nhiệm hiểu nhu cầu của người dùng, chuyển chúng thành thiết kế hoặc MVP và dẫn dắt nhóm phát triển xây dựng sản phẩm đáp ứng những nhu cầu đó.


Thế nhưng, Project Manager là người chịu trách nhiệm chia nhỏ các chiến lược, yêu cầu được đưa ra thành các hành động, nhiệm vụ cụ thể. Họ cũng sẽ là người điều phối các nhóm khác nhau để sao cho có thể hoàn thành những dự án đúng thời hạn, chi phí mà vẫn đạt được mục tiêu ra.


Liệu một người có thể Quản lý Sản phẩm và Dự án cùng một lúc?Sau khi xem xét ngắn gọn vai trò và trách nhiệm của họ, chúng ta có thể tóm gọn rằng người Quản lý Sản phẩm sẽ thường giải quyết các vấn đề kỹ thuật và thường phải hướng ra bên ngoài. Trong khi đó, người Quản lý Dự án sẽ giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến chức năng, vận hành hơn và thường hướng về nội bộ. Để trích dẫn một câu nói phổ biến trong ngành là:

Quản lý Sản phẩm trả lời những câu hỏi về Cái gì và Tại sao, trong khi Quản lý Dự án trả lời những câu hỏi về Như thế nào và Khi nào.


Chúng ta có thể cho rằng người Quản lý sản phẩm cũng có thể quản lý dự án và ngược lại. Nhưng câu hỏi thực sự là, họ có nên không? Làm hai vị trí cùng một lúc thường dẫn đến những vấn đề như:

  • Giảm độ tập trung trong công việc: Các hoạt động hàng ngày của người Quản lý Sản phẩm có thể bao gồm nói chuyện với khách hàng, thử nghiệm các tính năng, tham dự các sự kiện về lĩnh vực của họ,… Lịch trình dày đặc như thế này khiến cho họ khó có thể để mắt đến bộ máy vận hành và đội ngũ phát triển trong nội bộ.

  • Nguy cơ cho tổ chức: Khi để cho một cá nhân duy nhất chịu trách nhiệm cho toàn bộ khâu chuẩn bị đến ra mắt sản phẩm, các tổ chức cũng như công ty sẽ dễ bị “hụt” khi mà có vấn để xảy ra với cá nhân đó.

Như vậy, gộp chung vị trí Quản lý Sản phẩm và Dự án là khả thi, và điều đó đang diễn ra với hầu hết các công ty nhỏ. Nhưng một khi dự án phức tạp hơn, kéo dài trong một khoảng thời gian dài hơn và liên quan đến những người từ các phòng ban và khu vực địa lý khác nhau, thì tốt nhất nên tách chúng ra. Bằng cách này, người Quản lý Sản phẩm có thể tăng giá trị bằng cách tập trung vào tầm nhìn của sản phẩm. Trong khi đó, người Quản lý Dự án có thể giải quyết việc thực hiện dự án và đảm bảo rằng công ty đang cung cấp một sản phẩm chất lượng đúng thời gian và ngân sách.


Kết luận

Có thể nói, người Quản lý Sản phẩm và Quản lý Dự án là một cặp đôi “Song Kiếm Hợp Bích”, và hai người họ cùng với nhau sẽ tạo ra những giá trị to lớn và bền vững cho mỗi tổ chức. Biết được cách dung hòa những sự khác biệt của hai vị trí này và khai thác tiềm năng của họ chắc chắn sẽ đem lại thành công lâu dài cho doanh nghiệp.

 

Với khởi điểm là đơn vị đầu tiên về Quản lý sản phẩm tại Việt Nam, với sức sáng tạo không ngừng, công nghệ hiện đại và mạng lưới cộng đồng chất lượng, ProductLab tin rằng mình sẽ là đối tác đáng tin cậy luôn sẵn sàng để đồng hành với doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số và vận hành sản phẩm số. Hiện nay, chúng tôi đang mở lớp học "Quản lý Sản phẩm 101" với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn. Mọi thông tin chi tiết xin tham khảo tại đây.


Liên hệ ngay với chúng tôi để đăng ký.

Hoặc liên lạc trực tiếp với:

Trần Long (CEO & Co-founder)

034 704 9827 long.tran@productlab.vn

63 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả